ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
ผู้บริหาร

ดร.สุรินทร์ เนียมสุวรรณ์
ผู้อำนวยการสถานศึกษา
สารสนเทศงานบุคคล
เอกสารงานบุคคล
กรมบัญชีกลาง
ห้องสมุดโรงเรียน
สืบค้นหนังสือออนไลน์
เครือข่ายมหาวิทยาลัย
มรภ.สวนสุนันทา
แบบสำรวจความคิดเห็น
ความพึงพอใจกับเว็บไซต์ใหม่ของโรงเรียน
พึงพอใจมาก
พึงพอใจปานกลาง
พึงพอใจน้อย
ไม่พึงพอใจ
ดูผลโหวด
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 26/07/2013
ปรับปรุง 26/07/2017
สถิติผู้เข้าชม 1285794
Page Views 2319381
ผู้ให้กำเนิดโรงเรียน
ผู้ให้กำเนิดโรงเรียน

พระธรรมารามคณีสุปรีชา สังฆปาโมกข์ (หนู อชิโต)


         พระธรรมารามคณีสุปรีชา สังฆปาโมกข์ (หนู อชิโต)
 เกิดปีเถาะ พ.ศ. 2388 ที่ตำบลนาพญา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เป็นบุตรของขุนศรีวิเศษ มารดาไม่ทราบชื่อ

        เมื่ออายุได้ 24 ปี ได้เข้ารับการอุปสมบทโดยมี พระครูธรรมวิจิตรอุดมปัญญาปรีชามุนี (ยัง) เจ้าอาวาสวัดโตนด และเจ้าคณะจังหวัดหลังสวนเป็นพระอุปัชฌาย์ หลังจากที่อุปสมบทแล้วได้เดินทางไปศึกษาภาษาบาลีที่วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ แต่ไม่ได้สอบเทียบประโยค ความรู้ที่ได้รับขณะนั้นเทียบเท่าเปรียญ 4 ประโยค

        หลังจากที่ พระครูธรรมวิจิตรอุดมปัญญาปรีชามุนี (ยัง) เจ้าอาวาสวัดโตนด และเจ้าคณะจังหวัดหลังสวนได้มรณภาพลงในระหว่างการเดินทางกลับจากไปนมัสการพระธาตุชะเวดากอง ที่กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า เนื่องจากเรือที่โดยสารมาเกิดอับปางลงกลางทะเลอันดามัน (ชาวบ้านจึงเรียกท่านกันโดยทั่วไปว่า พระครูตกเล”) พระธรรมารามคณีสุปรีชา สังฆปาโมกข์ (หนู อชิโต) จึงได้เป็นเจ้าอาวาสวัดโตนด และเจ้าคณะจังหวัดหลังสวนสืบแทนในปี พ.ศ. 2442

        ในปีเดียวกันนั้นเอง พระธรรมารามคณีสุปรีชา สังฆปาโมกข์ (หนู อชิโต) ได้นำอัฐิ พระครูธรรมวิจิตรอุดมปัญญาปรีชามุนี (ยัง) มาบำเพ็ญกุศล โดยได้สร้างโรงประกอบพิธีขนาดใหญ่ทำด้วยไม้อย่างถาวรขนาดกว้างประมาณ 10 วา ยาวประมาณ 10 วา ซึ่งเรียกกันว่า โรงทิม” (ต่อมาเรียกกันว่า โรงธรรม”)

        เมื่อเสร็จจากงานบำเพ็ญกุศลอัฐิแล้ว พระธรรมารามคณีสุปรีชา สังฆปาโมกข์ (หนู อชิโต) ได้ใช้โรงธรรมนั้นตั้งเป็นโรงเรียนขึ้นในปี พ.ศ. 2442 นั้นเอง โดยมี ท่านเจ้าคุณศาสนดิลก เจ้าคณะมณฑลชุมพร เป็นประธานเปิดโรงเรียนและตั้งชื่อโรงเรียนแห่งนี้ว่า โรงเรียนอุดมวิทยากรภายหลังได้ย้ายจากวัดโตนดมาอยู่ในสถานที่ปัจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนหลังสวน สวนศรีวิทยา” ในปี พ.ศ. 2475 ต่อมาในปี พ.ศ. 2509 ได้รับโอน โรงเรียนสตรีหลังสวน มารวมจัดเป็นสหศึกษา และในปี พ.ศ. 2514 ได้เปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป็น โรงเรียนสวนศรีวิทยา ตราบเท่าปัจจุบัน

        พระธรรมารามคณีสุปรีชา สังฆปาโมกข์ (หนู อชิโต) ถึงแก่มรณภาพลง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2475 รวมอายุได้ 87 ปี จึงถือได้ว่าท่านเป็นผู้วางรากฐานการศึกษาแก่อำเภอหลังสวน จนมีความเจริญก้าวหน้าดังที่ปรากฏอยู่จนกระทั่งทุกวันนี้.